Cờ Tướng Khai Cuộc 7: Phương pháp Khai Cuộc Bình Phong Mã hiện đại (phần 7)

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Advertising Here

Cờ Tướng Khai Cuộc 7: Phương pháp Khai Cuộc Bình Phong Mã hiện đại (phần 7)

Phương pháp xuất quân Bình phong mã (bên hậu) để đấu với bên đi trước chơi Pháo đầu (trung pháo). Hình thành thế trận: Trung Pháo + Quá Hà Xa đấu vs Bình phong Mã + Tả mã Bàn hà.
Phân tích thế trận khai cuộc Bình Phong Mã

Nguyên tắc khi chơi Cờ tướng ở giai đoạn Khai cuộc

Mỗi người có một cách chơi khác nhau, lối đánh khác nhau khi chơi cờ Tướng, cũng không có quy định cụ thể hay ranh giới rõ ràng nào cho việc Khai cuộc thế nào là đủ, kéo dài trong bao lâu, bao nhiêu nước. Tuy nhiên, có một số lời khuyên, nguyên tắc cơ bản sau mà người chơi không nên, không thể bỏ qua, đó là:

  • Cố gắng triển khai thế trận thật nhanh.
  • Không nên sử dụng một quân cờ, một loại quân cho Khai cuộc. (công thủ đều nhau, lên quân đều ở 2 bên…).
  • Các quân hay dùng, chủ lực phải được sử dụng sớm.
  • Chỉ tấn công khi các thế trận của mình đã chắc chắn và các quân ở vị trí thuận lợi.
  • Không tham ăn, tránh bị rơi vào bẫy.
  • Các nước di chuyển cần thanh thoát, không gây cản trở cho nước đi tiếp theo.
  • Tính kỹ trước sau, bước đi của mình và đối phương để chiếm lợi thế Khai cuộc.

Các phương pháp Ra quân/ Khai cuộc hay nhất

1. Phản công Mã: Phản công Mã, hay còn được gọi là Phản cung Mã, Giáp pháo bình phong, Nửa cõi sơn hà… là một thế trận phòng thủ cực kỳ nổi tiếng trong Cờ Tướng. Bởi cũng như Pháo đầu, đây là cách thủ phổ biến dành cho bên đi sau (đi hậu). Trong thế này, hai Mã lên giữ chính diện và để một quân Pháo ở giữa hai quân Mã này. Đây là thế trận thông dụng nhất vì nó tỏ ta khá linh hoạt, đôi công và tranh tiên quyết liệt. Phản cung Mã vừa có thể dễ dàng chuyển đổi thế trận, các quân đều có sự ràng buộc, quân này bảo vệ quân kia, vừa có thể phòng ngự chặt, phản công nhanh, cực kỳ thuận lợi cho phục kích, cũng như du kích chiến, bẫy, hay bắt chết các quân khác của đối phương, tạo sự bất ngờ và khiến đối thủ không kịp trở tay.

2. Bình phong Mã: Một thế cờ cũng tương tự như Phản Cung Mã, nhưng Bình phong Mã lại tạo ra một thế trận cân bằng và cực kỳ ổn định. Thậm chí, trong các cuộc thi đấu Quốc tế về Cờ Tướng, người ta đã thống kê được rằng, đây là thế trận được sử dụng nhiều nhất, và cũng là thế phá Pháo đấu vô cùng hữu hiệu với người đi hậu. Với Bình phong Mã, hai Mã sẽ được tấn lên giữ tốt trung tâm, hai Pháo bên cạnh sẽ làm nhiệm vụ bảo vệ Mã, tạo thế giằng vô cùng chắc chắn, cộng thêm với việc quân Xe có thể tách ra một nước hoặc tấn lên chân Tượng để bảo vệ cho Pháo. Bình phong Mã là thế trận mà người chơi mới nên sử dụng

3. Thuận Pháo: Thuận pháo, hay Pháo thuận – có nghĩa là cả hai người chơi cùng vào Pháo đầu, và quân Pháo được cả hai sử dụng đều ở cùng một bên bàn cờ. Với Cờ Tướng cổ Trung Hoa, thuận Pháo còn được gọi là “thuận thủ Pháo”. Với cách đánh này, nếu bên nào nóng vội ăn ngay quân Tốt trung tâm của đối phương thì sẽ phạm vào cấm kỵ trong Cờ Tướng, đó là tấn công khi chưa triển khai đầy đủ lực lượng, lúc này, bên bị ăn có thể chấp nhận hy sinh Tốt đầu để tấn Mã đuổi Pháo, vừa tạo cơ hội phản tiên, lại có cơ hội xuất quân một cách hợp lý.

4. Nghịch Pháo: Nghịch Pháo còn được gọi là liệt thủ Pháo, Cũng là những nước Pháo đầu, nhưng nghịch Pháo (Pháo nghịch) là cách mà hai người chơi dùng quân Pháo ở hai bên khác nhau trên bàn cờ. Tuy về hình thức thì cách đánh này khá giống với thuận Pháo, nhưng trên thực tế, nghịch Pháo không ổn định, mà thường là cách Khai cuộc tạo ra nhiều thế đối công gay gắt, đánh đổi, tạo ăn thua  ngay từ đầu và về Tàn cuộc thì chỉ có thắng hoặc thua, hiếm khi có Hòa cờ

5. Bán đồ nghịch Pháo: Bán đồ nghịch Pháo có thể coi đây là một biến tấu nhỏ của cách dùng Pháo đầu, khi bên hậu không dùng nghịch Pháo hay thuận Pháo để chống Pháo đầu, mà phong Mã lên giữ, sau đó đẩy Pháo qua sông, đe dọa quân Xe của đối phương, và cuối cùng mới là dùng thuận Pháo hay nghich Pháo đầu để tìm thế phản công. Trong thực chiến, bán đồ nghịch Pháo có vẻ chậm, thong dong hơn, nhưng cũng vẫn là những thế trận đôi công, đòi hỏi người chơi cần có tính toán kỹ càng và chính xác để không hy sinh vô ích.

6. Pháo điệp: Pháo điệp hay điệp Pháo có hai loại là, Tả điệp Pháo và Hữu điệp Pháo. Có nghĩa là dùng Pháo bên trái, hoặc bên phải tấn lên một ô để giữ Tốt đầu. Đây là lối đánh khá hiếm người dùng, bởi thay vì dùng Mã (ổn định và chắc chắn hơn) thì điệp Pháo vô tình sẽ che đi hướng triển khai quân và thậm chí phí mất một nước trong việc điều quân trong Khai cuộc

7. Quy Pháo bối: Quy Pháo bối – Pháo lưng rùa, Một lối đánh dân gian, với ưu tiên cho sự phòng thủ. Quy Pháo bối là dạng thức mà người dùng sử dụng quân Xe để bảo vệ Pháo,giúp Pháo truy đuổi, lùa các quân tấn công của đối phương.Trên thực tế, quy Pháo bối (Pháo lưng rùa) rất ít khi được sử dụng do tính thiên về thủ và kém linh hoạt khi triển khai quân.

8. Thiên phong Pháo: Nếu quy Pháo bối là sử dụng xe sát biên để bảo vệ Pháo thì thiên phong Pháo lại là cách cho quân Xe lên trước, sau đó mới kéo Pháo về để rình rập và tấn công từ xa. Lợi thế hơn của thiên phong Pháo là quân Xe sẽ ít chịu uy hiếp và có phạm vi hoạt động rộng hơn,linh hoạt hơn Pháo lưng rùa.

9. Thiết hoạt xa: Trong 10 thế Khai cuộc phổ biến, thì đây là thế cờ mở đầu cho một cuộc tàn sát, thậm chí còn hơn cả nghịch Pháo. Một thế trận đánh đổi, ván cờ kết thúc nhanh vì bên hậu chấp nhận hy sinh một Mã để tranh tiên, chủ động tốc tiến. Dù được cho là phổ biến, nhưng cũng chỉ ở các giải nhỏ, các kỳ đài vỉa hè, hoặc những người chơi lãng tử. Đây là lối đánh khá tiêu cực và ít được dùng tại các giải đấu lớn.

10. Uyên ương Pháo: Vì được xuất phát từ Tây Tạng, nên uyên ương Pháo còn được gọi là Tây Tạng quyền – một cái tên khá võ học. Cũng vì thế mà thế cờ này được cho là bán chuyên nghiệp, bởi nó có chút hơi hướm của thiên phong Pháo, nhưng người chơi sẽ tấn Xe hai nước để giữ một Pháo, sau đó kéo Pháo kia sang cùng một bên để ép Xe tiên đối thủ không thể xuất ra. Kết hợp với việc lên Sỹ, Tượng, uyên ương Pháo có thể tạo thế giằng với bình phong Mã, hoặc Mã quỳ khi phòng thủ chống Pháo đầu. Khai cuộc uyên ương Pháo cũng được sử dụng khá nhiều tại các giải đấu trên Thế giới.

Các serial video theo chủ đề:
1. Serial video Cờ Tướng Cơ bản
2. Serial video Cờ Tướng Khai Cuộc
3. Serial video Cờ Tướng Trung Cuộc
4. Serial video Cờ Tướng Tàn Cuộc
5. Serial video Những Ván Cờ Hay
6. Serial video Giải Cờ Thế

Chúc các bạn có những giây phút thư giãn bổ ích & đừng quên theo dõi Xiangqi Master trên các kênh nhé:
Official Website: http://xiangqimaster.com/
Youtube: https://youtube.com/c/Xiangqimaster
Google+: https://plus.google.com/+Xiangqimaster
Facebook: https://facebook.com/XiangqiMaster
Twitter: https://twitter.com/xiangqimaster

Xiangqi Master là trang chia sẻ niềm đam mê môn cờ tướng với nhiều serial video hướng dẫn khá chi tiết từ cơ bản đến nâng cao, từ những bài hướng dẫn cách chơi cờ, luật cờ tướng, cách ra quân (khai cuộc), các chiến thuật điều quân… (trung cuộc), cách chơi cờ tàn (tàn cuộc) và giải cờ thế. Cuối cùng là tổng hợp những ván cờ hay của các cao thủ trong nước và trên thế giới để mọi người cùng tham khảo.

Xiangqi Master được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau, nhằm cung cấp phần nào thông tin, kiến thức cho các bạn yêu cờ. Mục tiêu của Xiangqi Master là giải trí, học tập, chia sẻ và nghiên cứu về cờ tướng.Học mà chơi, chơi mà học!

Các chủ đề chính:

Cờ tướng cơ bản: Hướng dẫn chơi cờ tướng, Luật cờ tướng
Cờ tướng Khai cuộc: Các phương pháp khai cuộc (phương pháp ra quân) trong cờ tướng. Hướng dẫn Khai cuộc Bình phong mã, Khai cuộc Khai cuộc Trung Pháo: Ngũ Lục Pháo, Quá Cung Pháo,Cạm bẫy khai cuộc
Cờ tướng Trung cuộc
Cờ tướng Tàn cuộc: Nhận dạng và các phương pháp chơi cờ tàn: Cờ tàn Tốt, Cờ tàn Xe, Cờ tàn Pháo, Cờ tàn Mã
Ván cờ hay:Những ván cờ hay của các cao thủ trong và ngoài nước; Những giải đấu cờ tướng nổi tiếng
Giải Cờ thế: Nghiên cứu các thế cờ hay. Cách giải cờ thế

Cheers!!!

Chủ Đề:

Cờ Tướng Khai Cuộc 7: Phương pháp Khai Cuộc Bình Phong Mã hiện đại (phần 7)
Khai cuộc, Cò tường khai cuộc, Cách khai cuộc cờ tướng, Phương pháp xuất quân cờ tướng, Cách ra quân cờ tướng, Cờ tướng Bình Phong Mã, Phản công Mã, Bình phong Mã, Thuận Pháo, Nghịch Pháo, Bán đồ nghịch Pháo, Pháo điệp, Quy Pháo bối, Thiên phong Pháo, Thiết hoạt xa, Uyên ương Pháo, Cờ Tướng Trung Pháo, Trung pháo vs Bình phong mã, Xiangqi Master, Xiangqi Chinese Chess, chinese chess, xiangqi, Cờ tướng, Co tuong, Phương pháp xuất quân, Phương pháp ra quân, Khai cuộc cờ tướng, Bình phong mã, Trung Pháo, Cạm bẫy khai cuộc, Chiến thuật chơi cờ tướng, Cách chơi cờ tàn tốt, Cách chơi cờ tàn xe, Cách chơi cờ tàn pháo, Cách chơi cờ tàn mã, Giải cờ thế, Ván cờ hay.